NSƯT Đức Khuê: 'Tôi không nghĩ đưa bố mẹ vào trại dưỡng lão là “bất hiếu”

Thứ Bảy, 09-06-2018 | 8:40AM GMT+7

Tin tức

6/9/2018 8:40:31 AM
Trong số dàn nghệ sĩ phía Bắc, NSƯT Đức Khuê là người bén duyên với nghệ thuật một cách khá đặc biệt. Anh từng tốt nghiệp Đại học Thương mại năm 1988 nhưng lại không theo nghề mà xin vào Nhà hát Tuổi trẻ làm bảo vệ. Sau đó, anh trúng tuyển lớp diễn viên khóa 2 (1990 - 1994) của Nhà hát Tuổi trẻ. Tốt nghiệp, Đức Khuê công tác tại đây cho đến nay.
 
Anh gây ấn tượng với khán giả truyền hình qua hàng loạt tiểu phẩm của “Gala Cười” nhiều phim truyền hình nổi tiếng như: Lập trình cho trái tim, Tết này ai đến xông nhà, Đối thủ kỳ phùng, Hà Nội mùa đông, Những ngày tháng đẹp, Những người nhiều chuyện… Các vai diễn của Đức Khuê thường theo một mô - tuýp quen thuộc: hiền lành, khắc khổ, ngẩn ngơ, nhu nhược, hài hước, thậm chí hơi oái oăm… nhưng vai diễn nào cũng được khán giả yêu mến bởi sự chân thực và gần gũi.
 
NSƯT Đức Khuê.
NSƯT Đức Khuê.
 
Nam nghệ sĩ lập gia đình vào năm 1995, có hai con đều đã lớn. Dù cuộc sống gia đình giản dị nhưng luôn đầy ắp những tiếng cười. Vợ của anh được xem người chu đáo và chia sẻ với chồng, các con đều ngoan ngoãn nên cuộc sống của anh lúc nào cũng trở nên ấm cúng.
Mới đây, khi tham gia “Bốn mùa yêu thương”, NSƯT Đức Khuê đã trải lòng nhiều câu chuyện thú vị về sự quan tâm của con cái đối với bố mẹ. Đề cập đến chuyện có nên đưa bố mẹ vào trại dưỡng lão, Đức Khuê cho rằng, anh không nghĩ đưa bố mẹ vào trại dưỡng lão là một hành vi “bất hiếu”. Anh từng đến thăm những viện dưỡng lão và thấy điều kiện chăm sóc ở đây rất tốt, có môi trường để các cụ sinh hoạt với nhau, thậm chí tốt hơn ở nhà. Nếu con cái có điều kiện chăm sóc bố mẹ tại nhà thì tốt, còn nếu không có thể đưa các cụ đến trại dưỡng lão.
 
“Việt Nam mình là văn hóa phương Đông nên thường sống “tam đại đồng đường”, “trẻ cậy cha, già cậy con”... Nhưng thực tế, bố mẹ khi lớn tuổi mắc rất nhiều bệnh tật mà không phải ai cũng có chuyên môn để chăm sóc người già. Cho nên tôi nghĩ mô hình trại dưỡng lão (mô hình của các nước tư bản) sẽ dần quen với người Việt trong thời buổi công nghiệp”, nghệ sĩ Đức Khuyên bày tỏ.
Nhắc đến bố mẹ mình, NSƯT Đức Khuê tâm sự: “Gia đình tôi thì bố đã mất rồi, chỉ còn mẹ thôi. Tôi thường xuyên, tranh thủ được lúc nào có thể gặp được mẹ là về để về nói chuyện, hỏi han. Nhìn thấy mẹ mạnh khỏe là mình rất mừng. Không phải vì cho mẹ cái gì đắt tiền mà chỉ hỏi han mẹ hôm nay làm sao, sức khỏe thế nào... những câu chuyện rất đơn giản, bình dị của cuộc sống. Mẹ tôi cũng chỉ cần nhìn thấy con trai về là đã rất vui rồi”.
 
NSƯT Đức Khuê và vợ.
NSƯT Đức Khuê và vợ.
 
Nhiều người thường cho bố mẹ tiền, quà cáp đắt tiền, riêng Đức Khuê nghĩ rằng: “Các cụ có ăn tiêu gì mấy đâu, rất tiết kiệm. Tiền với các cụ không có nhiều ý nghĩa. Cho nên nhu cầu vật chất mẹ mình cũng không cần, chỉ cần nhìn thấy con khỏe mạnh. Câu đầu tiên gặp, các cụ luôn hỏi các cháu như thế nào, học hành ra sao... Sức khỏe, cuộc sống của các con cháu là điều hạnh phúc nhất đối với các cụ già, chứ các cụ không đòi hỏi gì nhiều”.
 
Về việc người già và con cái trong gia đình hay có những mâu thuẫn, Đức Khuê cho rằng tùy mỗi người và mỗi gia đình có cách giải quyết để mối quan hệ ấy được tháo gỡ tốt nhất. Anh nghĩ: “Nước mắt chảy xuôi, không bao giờ nước mắt chảy ngược. Bố mẹ yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng cho mình không bao giờ nhớ hết được. Nhưng con cái làm gì cho bố mẹ có khi lại nhớ suốt đời. Đó cũng là thông điệp nhắc nhở chúng ta trong quan hệ, đối xử với người già”.
 
Nói về cách con cái bày tỏ tình cảm đối với mình. NSƯT Đức Khuê cho biết, gia đình anh chỉ có hai đứa con nhưng cậu con trai lớn rất ít nói và rất ít khi thể hiện tình cảm ra bên ngoài dù cu cậu vẫn luôn quan tâm đến những việc trong gia đình.
Nam nghệ sĩ cho rằng, vợ chồng anh cũng chưa phải vội vàng bắt các con phải thể hiện tình cảm mà lẳng lặng quan sát để xem con sẽ thay đổi như thế nào. Anh tin rằng, khi đến tuổi trưởng thành, con sẽ có sự thay đổi. Đức Khuê dí dỏm rằng, con trai sẽ thay đổi nếu chưa có bạn gái vì nếu có bạn gái cậu ta sẽ quan tâm đến người yêu hơn. Nam nghệ sĩ hài hước thú nhận: “Nếu như thế đúng là giống bố nó!” khiến MC Nguyên Khang không nhịn được cười. Đức Khuê không lo con biết yêu sẽ bỏ mặc bố mẹ, bởi: “Biết yêu là tốt rồi, yêu là cội nguồn của tất cả!”.
 
 
Khép lại cuộc trò chuyện với Đức Khuê, Nguyên Khang cho rằng: “Văn hóa của phương Đông chính là sự quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu... Đó là một nét đẹp trong quan hệ - cách sống giữa con người với con người, giữa con cái với bố mẹ, giữa vợ với chồng... Chúng ta cố gắng giữ và phát huy nét đẹp đó. Có như thế, chúng ta mới thấy được hạnh phúc và người thân của mình cũng cảm thấy hạnh phúc vì có sự quan tâm lẫn nhau.
 
Đôi khi chúng ta rất bận rộn trong cuộc sống nhưng ai cũng có thể sắp xếp để dành sự quan tâm cho bố mẹ. Hãy cho bố mẹ biết rằng mình luôn yêu thương quan tâm ông bà, bố mẹ thì bố mẹ rất sẽ rất ấm lòng, dù cho mình đang ở bất cứ phương trời nào đi chăng nữa!”.
 
Hà Tùng Long
Các tin khác
GEO: 10.8142166, 106.7805985
Hãng Phim Sao Nam Việt
Work:
info@snvfilm.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0985 411 014
Hãng Phim Sao Nam Việt Hãng Phim Sao Nam Việt
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@snvfilm.com
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Hãng Phim Sao Nam Việt VND200000 - VND500000

Hãng Phim Sao Nam Việt - Robot hút bụi - Lau nhà | Robo Lau kính | Eco Vina

Hãng Phim Sao Nam Việt